• quatetvanphong@gmail.com

  • 02439 155 666

Hướng dẫn nhận biết phân hạng rượu vang Pháp

Hướng dẫn nhận biết phân hạng rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp là một trong những dòng vang nhận được rất nhiều cảm tình từ những người yêu vang trên khắp thế giới. Không chỉ bởi vì vị của nó đặc biệt và ngon mà quy trình kiểm soát chất lượng của nó rất nghiêm ngặt và được điều hành bởi một ủy ban giám sát chặt chẽ bởi viện tuyên bố xuất xứ quốc gia, INAO.

Pháp là quốc qua có hệ thống lâu đời nhất để bảo hộ nguồn gốc rượu vang trên thế giới với những luật lệ nghiêm ngặt liên quan đến quá trình sản xuất rượu Vang. Hệ thống phân hạng rượu vang Pháp khá chặt chẽ. Về cơ bản, rượu vang Pháp được phân chia thành 3 cấp bậc bao gồm: AOC, Vin de Pay – IGP, Vin de France (Vin de Table). Có hai loại thuộc rượu vang thông thường “Table wine”, một loại thuộc rượu vang chất lượng cao cấp theo khu vực cụ thể (QWPSR - Quality Wines Produced in Specified Regions)

phân loại thứ hạng rượu vang pháp theo đúng tiêu chuẩn
Nhãn

Sơ đồ phân hạng rượu vang Pháp được đưa ra

Phân loại rượu vang Pháp AOC (Appellation d’Origine Contrôlée)

Đây là phân hạng cao cấp nhất của rượu vang Pháp quy định những loại rượu vang được sản xuất trên một vùng thổ nhưỡng cụ thể (terroir), kết hợp với điều kiện tự nhiên và yếu tố con người để xác định chất lượng và nét đặc trưng của chúng. Có những chi tiết kỹ thuật quy định quá trình sản xuất như thế nào.

Được khởi xướng từ năm 1919 nhưng mãi đến năm 1934, AOC mới chính thức được công nhận rộng rãi là hệ thống phân loại toàn diện và duy nhất. Những chai rượu vang phân loại AOC thường được đặt tên kèm theo vùng sản xuất (Chẳng hạn như Champagne hay Bordeaux). Điều này có thể hiểu như một mô tả đặc trưng của khu vực mà không loại rượu vang nào ngoài phân loại AOC được sử dụng.

Những yếu tố được quy định rõ ràng bao gồm: terroir, giống nho, phương thức sản xuất, vị trí địa lý, loại nho, sản lượng nho tối đa, thời gian tối thiểu rượu cần lão hóa trước khi đem bán và mức độ cồn tối thiểu đạt tiêu chuẩn

Trong cùng phân loại AOC để đánh giá chất lượng rượu vang hệ thống sử dụng xếp loại Grand Cru và Premier Cru như sau

Về Grand Cru là những chai rượu vang hảo hạng, cao cấp bậc nhất của Pháp. Bạn có thể hiểu Grand Cru theo 2 nghĩa:

  •  Mảnh ruộng nơi mà nho được trồng một số nơi thường sử dụng như Burgundy, Alsace, Champagne, Languedoc và thung lũng Loire
  •  “Chateaux” sản xuất rượu vang (vùng Bordeaux thường đi liền với thuật ngữ Grand Cru Classé 1855)
rượu vang cao cấp được làm từ những loại nho được quy định nguồn gốc
Rượu vang cao cấp được làm từ những loại nho được quy định nguồn gốc

Về Premier Cru là những loại vang chất lượng đặc biệt. Cũng có 2 cách để chỉ định với  Premier Cru :

  •  Vườn nho với chất lượng vượt trội (Burgundy thường sử dụng nhất)
  • Tại Bordeaux  là mức đánh giá cao nhất của phân hạng Grand Cru Classé 1855

Ngoài ra còn có những loại vang AOC được gắn kèm theo địa chỉ sản xuất như tên làng, xã

Phân loại rượu vang Pháp Vin de Pays( V.D.P)- Indication Géographique Protégée (I.G.P)

Rượu vang Vin de Pays là dòng rượu vang với phân khúc tầm trung với thứ hạng cao hơn vang Vin de Table và thấp hơn phân loại AOC nó được hiểu là “rượu vang của quốc gia” và  chất lượng rượu vang được sản xuất tại Pháp.

 Vin de Pays cũng mang tên vùng địa lý xuất xứ và hiển thị niên vụ nho (vintage).

Để nằm trong phân loại này, nhà sản xuất phải đem rượu tới INAO để phân tích và thử nếm. Chất liệu để làm nên những chai rượu vang được quy định phải được làm từ một số loại nho hoặc hỗn hợp nhất định.

Năm 2009, phân loại Vin de pays của rượu vang Pháp  được đổi thành một cái tên mới là IGP – Indication Géographique Protégée.

Từ những năm 70 của thế kỷ trước tên gọi Vin de pays đã xuất hiện , đến hiện nay đã có hơn 150 nhãn đăng ký thuộc phân loại này. Dưới đây là 3 loại rượu Vin de pays đã được phân chia theo thời gian.

Vin de Pays theo vùng: Có 4 vùng như sau

  • Vin de pays du Comté Tolosan (vùng phía Tây Nam, không bao gồm Bordeaux)
  • Vin de Pays d’Oc (vùng Languedoc)
  • Vin de Pays du Jardin de la France (thung lũng Loire)
  • Vin de Pays des Comtés Rhodaniens (vùng Rhone, Beaujolais, Jura, Savoie)

Vin de Pays theo khu vực hành chính sản xuất rượu vang nên được gắn tên liền với địa danh Vin de Pays riêng biệt

Zonal Vin de Pays: Một vài khu vực nhỏ hơn cũng có quyền ghi lên nhãn rượu vang của họ là Vin de Pays. Điểm ranh giới của một Zonal Vin de Pays có thể phản ánh terroir nhất quán

Phân hạng rượu vang pháp
Phân hạng rượu vang pháp

Phân loại rượu vang Vin de France (V.D.P) - Vin de Table(V.D.T)

Vin de France đã được thay thế bởi cái tên Vin de Table từ năm 2010. Tuy nhiên  chất lượng cơ bản nhất của vang Pháp vẫn được gìn giữ dù tên gọi có bị thay đổi. Chúng ít được kiểm soát nhất nhưng sản lượng tiêu thụ cũng kém nhất trong tất cả các loại

Rượu vang Vin de Table được làm bởi bất kỳ loại nho nào mọc trên đất nước Pháp. Bởi vậy  ở trên nhãn chai vang sẽ không đề cập đến xuất xứ của nho tại một vùng cụ thể nào cả. Trên nhãn chai sẽ được lựa chọn tùy ý niên vụ và giống nho.

Tỷ trọng của Vin de Table cũng  khá ít so với các phân loại rượu vang khác tại Pháp cũng như xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới.

Trên  đây là một số thông tin mà chúng tôi có thể tổng hợp được và cung cấp tới bạn đọc, hy vọng có thể giúp ích cho bạn một chút khi nhận biết và phân loại rượu vang Pháp như thế nào là đúng nhất nhé.

02439 155 666