• quatetvanphong@gmail.com

  • 02439 155 666

Mẹo chọn hạt khô trong dịp lễ Tết

Ngày Tết, trong thực đơn thết khách của mỗi gia đình không thể thiếu thực phẩm hạt khô như: hạt dưa, hạt bí, hạt dẻ, hạt điều,... Song các loại thực phẩm này được các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về nguy cơ mất vệ sinh và vi phạm an toàn thực phẩm. Vì vậy, người tiêu dùng cần cập nhật kiến thức để lựa chọn thực phẩm không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn an toàn, bảo đảm vệ sinh.
Mẹo chọn hạt khô trong dịp lễ Tết

Ngày Tết, trong thực đơn thết khách của mỗi gia đình không thể thiếu thực phẩm hạt khô như: hạt dưa, hạt bí, hạt dẻ, hạt điều,... Song các loại thực phẩm này được các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về nguy cơ mất vệ sinh và vi phạm an toàn thực phẩm. Vì vậy, người tiêu dùng cần cập nhật kiến thức để lựa chọn thực phẩm không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn an toàn, bảo đảm vệ sinh.

 
* Hạn sử dụng và tên cơ sở sản xuất là những thông tin đầu tiên người tiêu dùng cần lưu ý khi chọn sản phẩm, tiếp đến là quan sát kỹ sản phẩm và ý thức về các nguy cơ mất an toàn vệ sinh đối với sản phẩm đang chọn lựa.
 
1. Hạt bí:
Mẹo chọn hạt khô trong dịp lễ Tết
 
Nên chọn những hạt bí có màu trắng hơi ngả vàng, hạt đều, không quá to và không quá nhỏ. Các đường viền quanh hạt rõ ràng, không bị đứt, hạt ngon là hạt khi ép vào giữa hai ngón tay chắc hạt, không lép.
 
2. Hạt dưa:
mẹo chọn hạt khô trong dịp lễ tết
 
Không nên chọn hạt dưa có màu đỏ khác thường vì đó là hạt dưa vừa được nhuộm, phơi chưa đủ độ hoặc nhuộm bằng những phẩm màu độc hại. Hạt dưa ngon mình to đều, không méo mó.
 
3. Hạt hướng dương:
 
Mẹo chọn hạt khô trong dịp lễ Tết
Hạt hướng dương nên mua những hạt có gạch khía đều nhau, mình hạt tròn, thuôn về phía đầu đều nhau. Không nên chọn hạt hướng dương mình dài vỏ vút về phía trước vì nhân hạt nhỏ và ăn không thơm.
 
4. Hạt dẻ:
Mẹo chọn hạt khô trong dịp lễ Tết
 
Hạt dẻ nhỏ ngon bóc ra có mùi thơm đặc trưng, không bị đen đầu, nhân hạt có màu tráng ngà. Khi lắc hạt không có tiếng kêu là hạt còn tươi và ngon.
 
5. Hạt điều:
Mẹo chọn hạt khô trong dịp lễ Tết
 
Hạt điều thường được chế biến sản xuất sẵn vì thế khi mua bạn hãy chú ý đến tên nhà sản xuất và hạn sử dụng, nên mua hạt điều theo gram, hãy chú ý màu sắc của hạt và nên mua hạt còn nguyên không bị tách đôi.
 
* Hạn chế mua các loại được tẩm ướp chua ngọt không rõ địa chỉ vì hàng nhập từ Trung Quốc không rõ nguồn gốc xuất xứ rất nhiều trên thị trường. Nên mua ở những địa chỉ tin cậy, trên bao bì có tên của nhà sản xuất cùng hạn sử dụng.
 
* Sau khi mua về, cần bảo quản hạt khô các loại ở nhiệt độ bình thường; nên để trên bàn hay kệ tủ thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng; không gần bếp hoặc nơi có nguồn nhiệt; không để dưới đất, tránh bị ẩm ướt, tránh côn trùng xâm nhập.
 
* Nên lưu ý là các nhà sản xuất phải sử dụng phẩm màu và chất tạo ngọt trong quá trình chế biến hạt khô. Phẩm màu thực phẩm thì có thể dùng với liều lượng theo khuyến cáo nhưng phẩm màu công nghiệp thì cấm sử dụng trong thực phẩm. Nếu sử dụng quá liều lượng phẩm màu tổng hợp sẽ có tác động cấp tính lên hệ tiêu hóa, gây nôn mửa, rối loạn tiêu hóa; ở trẻ em thì dễ bị dị ứng với biểu hiện rõ nhất là nổi mẩn đỏ.
 
Vì vậy, người tiêu dùng cần trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm hạt khô trong dịp lễ tết để tránh mua phải sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng được bày bán trên thị trường. 

02439 155 666